Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 9 - Học kỳ II - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Văn Thủy

doc 10 trang thungat 3330
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 9 - Học kỳ II - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Văn Thủy", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_mon_cong_nghe_lop_9_hoc_ky_ii_nam_hoc_2019_2020.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 9 - Học kỳ II - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Văn Thủy

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018 – 2019 MÔN CÔNG NGHỆ 9 I. Ma trận đề kiểm tra Vận dụng Tổng Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Tên Cấp độ thấp Cấp độ cao Chủ đề TN TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TL KQ Số câu Số điểm % - Biết được quy trình chế - Biết cách tổ chức một - Xác định được - Vận dụng biến và yêu cầu kĩ thuật của bữa ăn chu đáo hợp lý cân tầm quan trọng kiến thức món hấp, món xào, món rán bằng dinh dưỡng. của việc ăn uống đã học giải và món nướng. - Nhận biết được các đối với sức khỏe thích tại - Biết được các nhóm thức phương pháp làm chín và trách nhiệm sao thực ăn. thực phẩm của bản thân hiện lửa to - Xác định được cách sơ trong việc giữ gìn khi xào. chế thực phẩm không bị vệ sinh ATTP mất chất dinh dưỡng - Xác định được - Biết được tác dụng của các yếu tố làm việc trang trí món ăn. cho nem rán được giòn lâu. Số câu 5 1.5 6 1 1 0.5 Số điểm 1.25 4 1.5 0.25 2.0 1.0 % 12.5% 40% 15% 2,5% 20% 10 % Tổngcâu: 6.5 6 2 0.5 15 Tổng 5.25 1.5 2.25 1.0 10 điểm 25,5% 15% 22.5% 10 100% Tỉ lệ: %
  2. Trường THCS Văn Thủy. KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018-2019 Họ và tên Môn:Công nghệ 9 Lớp: Thời gian: 45P Điểm Lời nhận xét của giáo viên Đề ra Đề A I. TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Chọn câu trả lới đúng nhất. Câu 1: Quy trình chế biến món ăn được thực hiện theo các bước nào sao đây? A. Chế biến món ăn, sơ chế thực phẩm, trình bày món ăn. B. Sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, trình bày món ăn. C. Chế biến món ăn, trình bày món ăn, sơ chế thực phẩm. D. Trình bày món ăn,chế biến món ăn, sơ chế thực phẩm. Câu 2: Khi Thực hiện món xào nên: A. Sử dụng lửa vừa, xào chín tới. B. Sử dụng lửa to, xào nhanh. B. Sử dụng lửa nhỏ, xào đến khi chín. C. Sử dụng lửa vừa, xào thật chín
  3. Câu 3: Yếu tố nào làm cho nem rán được giòn lâu: A .Rán lửa vừa B .Sử dụng lửa to. C .Rán lửa vừa, rán vàng non khi gần ăn rán lại. D. Sử dụng lửa nhỏ Câu 4: Khi thực hiện món nướng cần đạt yêu cầu kĩ thuật nào ? A .Thực phẩm chín đều, không dai, bóng giòn B .Mặt ngoài thực phẩm có đen C .Mùi thơm ngon, vị hơi chua ngọt D . Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều Câu5: Khi sơ chế nguyên liệu động vật, thực vật nên? A. Cắt thái phù hợp theo yêu cầu của món rồi rữa kỹ. C. Rữa sạch nguyên liệu rồi cắt thái phù hợp. B. Không nên rữa chỉ cắt thái phù hợp. D. Cắt thái phù hợp. Câu 6: Tại sao phải trang trí món ăn? A. Tăng sự hấp dẫn, kích thích sự ngon miệng. C. Làm đẹp cho món ăn. B. Tăng giá trị của món ăn. D. Tăng chất lượng món ăn. Câu 7: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng A .Chất béo B .Lửa. C . Sấy khô D.Sức nóng của hơi nước Câu 8: Nguyên tắc chung khi thực hiện món xào A. Thực phẩm được làm chín với một lượng chất béo rất ít. B. Thực phẩm được làm chín với nhiều chất béo . C. Thực phẩm được làm chín với một ít nước. D. Thực phẩm được làm chín trong nước. Câu 9: Khi thực hiện món bò nướng chanh cần: A. Để nguyên cho đến khi chín . C. Không nên trở nhiều. B. Cần trỏ luôn hai mặt tránh bị cháy xém D. Mỗi bên chỉ cần trở một lần. Câu 10: Thức ăn được chia làm mấy nhóm chính? A. 3 nhóm chính. B. 2 nhóm chính. C. 5 nhóm chính. D. nhóm chính. Câu 11: Để tổ chức một bửa ăn hợp lý, cân bằng ding dưỡng nên? A. Chọn những thực phẩm đắt tiền, giàu chất đạm. B. Chọn các loại thực phẩm nhiều đạm động vật C. Chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất khoáng. D. Chọn đủ bốn nhóm thực phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Câu 12. Để tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải thực hiện theo các trình tự nào sau đây? A. Xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày. B. Xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, trình bày C. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, trình bày D. Chế biến món ăn, xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, , trình bày. I. TỰ LUẬN (7 điểm) Câu1: So sánh món xào và món rán. Kể tên 5 món xào, món rán mà em biết.(2đ) Câu 3: Nêu hiểu biết về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày(2đ) Câu 4: Em hãy cho biết quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món hấp? (3.0điểm)
  4. Trường THCS Văn Thủy. KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018-2019 Họ và tên Môn:Công nghệ 9 Lớp: Thời gian: 45 P Điểm Lời nhận xét của giáo viên Đề ra Đề B I. TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Chọn câu trả lới đúng nhất. Câu 1: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng A .Chất béo B.Lửa. C . Sấy khô D.Sức nóng của hơi nước Câu 2: Yếu tố nào làm cho nem rán được giòn lâu: A .Rán lửa vừa B .Sử dụng lửa to. C .Rán lửa vừa, rán vàng non khi gần ăn rán lại. D. Sử dụng lửa nhỏ Câu 3: Khi thực hiện món nướng cần đạt yêu cầu kĩ thuật nào ? A .Thực phẩm chín đều, không dai, bóng giòn. B .Mặt ngoài thực phẩm có đen
  5. C .Mùi thơm ngon, vị hơi chua ngọt D . Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều Câu 4: Khi Thực hiện món xào nên: A. Sử dụng lửa vừa, xào chín tới. C. Sử dụng lửa to, xào nhanh. B. Sử dụng lửa nhỏ, xào đến khi chín. D . Sử dụng lửa vừa, xào thật chín. Câu 5: Quy trình chế biến món ăn được thực hiện theo các bước nào sao đây? A. Chế biến món ăn, sơ chế thực phẩm, trình bày món ăn. B. Sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, trình bày món ăn. C. Chế biến món ăn, trình bày món ăn, sơ chế thực phẩm. D. Trình bày món ăn,chế biến món ăn, sơ chế thực phẩm. Câu 6. Để tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải thực hiện theo các trình tự nào sau đây? A. Xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày. B. Xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, trình bày C. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, trình bày D. Chế biến món ăn, xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, , trình bày. Câu7: Khi sơ chế nguyên liệu động vật, thực vật nên? A.Cắt thái phù hợp theo yêu cầu của món rồi rữa kỹ. B. Rữa sạch nguyên liệu rồi cắt thái phù hợp. C Không nên rữa chỉ cắt thái phù hợp. D. Cắt thái phù hợp. Câu 8: Khi thực hiện món bò nướng chanh cần: A. Để nguyên cho đến khi chín . B. Không nên trở nhiều. C. Cần trỏ luôn hai mặt tránh bị cháy xém D. Mỗi bên chỉ cần trở một lần. Câu 9: Nguyên tắc chung khi thực hiện món xào A. Thực phẩm được làm chín với một lượng chất béo rất ít. B. Thực phẩm được làm chín với nhiều chất béo . C Thực phẩm được làm chín với một ít nước. D.Thực phẩm được làm chín trong nước. Câu 10: Thức ăn được chia làm mấy nhóm chính? A. 3 nhóm chính. C. 2 nhóm chính. B. 5 nhóm chính. D. 4 nhóm chính. Câu 11: Tại sao phải trang trí món ăn? A. Tăng sự hấp dẫn, kích thích sự ngon miệng. B. Làm đẹp cho món ăn. C. Tăng giá trị của món ăn. D. Tăng chất lượng món ăn. Câu 12: Để tổ chức một bửa ăn hợp lý, cân bằng ding dưỡng nên? A. Chọn những thực phẩm đắt tiền, giàu chất đạm. B. Chọn các loại thực phẩm nhiều đạm động vật C. Chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất khoáng. D. Chọn đủ bốn nhóm thực phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. I. TỰ LUẬN (7 điểm) Câu 1: Tại sao cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào? Yêu cầu kĩ thuật của món xào (2.0 điểm) Câu2: Hãy nêu quy trình chế biến và yêu cầu kĩ thuật của món bò nướng chanh? Trong khi nướng cần chú ý điều gì? (3,0điểm) Câu 3: Nêu hiểu biết về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày(2đ)
  6. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Môn: công nghệ 9. Năm học: 2018-2019. Đề A I. Trắc nghiệm (3 điểm). Mỗi ý đúng 0.25đ CÂU Câu Câu 2 Câu 3 Câu Câu Câu Câu Câu Câu Câu Câu 11 Câu 1 4 5 6 7 8 9 10 12 ĐÁP B B C D C A D A B D D A ÁN II. Tự luận (7 điểm). Câu 1: (2,0 điểm) - Món xào: Nguyên liệu được làm chín với một lượng chất béo rất ít( 5% đến 0,75đ 10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước. - Kể đúng 5 món rán 0,25đ - Món rán: Nguyên liệu thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo 0,75đ
  7. khá nhiều, đun bằng lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm theo yêu cầu. Riêng trường hợp rán phủ bề mặt, lượng chất béo cần sử rất ít(rán trứng, rán bánh xèo, ) - Kể đúng 5 món rán 0,25đ Câu 2: (2,0 điểm) *Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ: +Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. + Phục vụ tích cực cho nhu cầu ăn uống, du lịch. Duy trì và thể hiện nét văn 1,0đ hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc * Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày: Thường xuyên có ý thức động viên gia đình thực hiện tốt VSATTP ( HS có thể trả lời theo các ý sau) - Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn - Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ - Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch - Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ. 1,0đ - Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong - Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn - Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt - Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm - Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp Câu 4: (3,0 điểm) Quy trình thực hiện chung của món hấp - Sơ chế:Làm sạch sơ chế tùy theo yêu cầu của món, tẩm ướp thích hợp 0,5 - Chế biến: Cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp, đun sôi và đậy vung 0,5 thật kín - Trình bày: Cho món hấp vào đĩa trang trí thích hợp, sáng tạo, đẹp mắt. 0,5 Yêu cầu kĩ thuật: - Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc ít nước 0,5 - Mùi thơm ngon, vừa ăn 0,5 - Màu sắc đẹp, hấp dẫn. 0,5
  8. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Môn: công nghệ 9. Năm học: 2018-2019. Đề B I. Trắc nghiệm (3 điểm). Mỗi ý đúng 0.25đ CÂU Câu Câu 2 Câu 3 Câu Câu Câu Câu Câu Câu Câu Câu 11 Câu 1 4 5 6 7 8 9 10 12 ĐÁP D C D C B A B C A D A D ÁN II. Tự luận (7 điểm). Câu 1: (2,0 điểm) - Cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào nhằm thực phẩm thực vật tươi 1.0 ngon không bị ôi và không bị mất nhiều chất dinh dưỡng * Yêu cầu kĩ thuật của món xào: - Nguyên liệu động vật chin mềm, không dai 0,25 - Nguyên liệu thực vật vừa chin tới, không cứng hay mềm 0,25 nhũng, còn màu tươi của thực phẩm
  9. - Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt. 0,25 - Vị vừa ăn. 0,25 Câu 2: (3,0 điểm) Quy trình chế biến món bò nướng chanh: Mỗi ý đúng 1,0 điểm - Cho 1/4 thìa cà phê muối + 1/4 thìa cà phê bột ngọt + 1/4 thìa cà phê ngũ vị 0,5 hương + một chút hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, phi vàng ướp vào thịt bò, đê khoảng 10-15 phút cho ngấm. - Lạng giữa mỗi lát thịt bò, cắt 4 lát chanh mỏng để ở giữa, xoa mỡ ép miếng 0,5 thịt bò lại, cho vào vĩ kẹp chặt, đặt lên lửa than nướng khoảng 10 phút. Yêu cầu kĩ thuật: Mỗi ý đúng 0,5 điểm - Thực phẩm chín đều, không dai, bóng giòn. 0,5 - Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều không cháy đen. 0,5 - Mùi thơm ngon, vị đậm đà. 0,5 * Lưu ý: Khi nướng cần chú ý trở luôn tau hai mặt vỉ để tránh thịt bò cháy 0,5 sém. Câu 2: (3,0 điểm) *Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ: +Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. + Phục vụ tích cực cho nhu cầu ăn uống, du lịch. Duy trì và thể hiện nét văn hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc 1,0đ * Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày: Thường xuyên có ý thức động viên gia đình thực hiện tốt VSATTP ( HS có thể trả lời theo các ý sau) - Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn - Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ - Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch - Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ. - Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong 1,0đ - Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn - Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt - Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm - Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp