Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Đề 05 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021

doc 19 trang thungat 59062
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Đề 05 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_mon_tieng_anh_lop_12_de_05_ky_thi_thu_thpt_quoc_gia_n.doc

Nội dung text: Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Đề 05 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021

  1. ĐỀ MINH HỌA SỐ 5 ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM 2021 THEO HƯỚNG CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC BÁM SÁT ĐỀ MINH HỌA 2021 Mơn thi: TIẾNG ANH Thời gian làm bài: 60 phút, khơng kể thời gian phát đề Họ, tên thí sinh: Số báo danh: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. bushes B. wishes C. researches D. headaches Question 2: A. dream B. mean C. peace D. steady Mark the letter A, B, C, or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. shadow B. lifelong C. worship D. unique Question 4: A. benefit B. pesticide C. cinema D. aquatic Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: I remember you have told me that I am your best friend, ___? A. don’t I B. haven’t you C. aren’t I D. all are correct Question 6: We expect Linh ___ to the airport late as the plane will take off in 15 minutes. A. to come B. not to come C. not coming D. coming Question 7: Don’t forget to ring me up if ___ any changes in the timetable. A. they are B. it will be C. there will be D. there are Question 8: I ___the book about artificial intelligence by tomorrow, then you can borrow it. A. will finish B. will be finishing C. will have finished D. finish Question 9: The second-hand car Patrick bought was almost new ___ it was made in the 1995s. A. or B. because C. although D. however Question 10: ___, I will have finished my homework. A. By the time you returnC. As soon as you return B. After you return D. At the time you return Question 11: The main focus ___interest at the opening ceremony /ˈser.ɪ.mə.ni/ was the attendance of some celebrities. A. on B. at C. of D. toward Question 12: Tom was the last ___the classroom yesterday. A. to leave B. leaving C. left D. leaves Question 13: ___ noodles are a precooked and usually dried block invented by Japanese. A. Instantaneous B. Instance C. Instant D. Instantly Question 14: The government has ___ new proposals to tackle the problem of increasing crime. A. brought over B. brought through C. brought round D. brought forward Question 15: Everyone can help the needy by making a/ an ___ to a charity organization. A. volunteer B. donation C. effort D. fund Question 16: Gender ___ is not only a fundamental human right, but a necessary foundation for a peaceful, prosperous and sustainable world. A. equity B. unity C. equality D. identity
  2. Question 17: Even if that laptop is the most expensive in the store, it doesn’t ___ mean that it is the best. A. severely B. valuably C. doubtfully D. necessarily Question 18: When someone is down on their ___, friends are not easy to find. A. mood B. luck C. fortune D. merit Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 19: Dark clouds began to spread out across the sky, so we rushed to the house as fast as possible. A. shrink B. diminish C. lessen D. extend Question 20: Darwin's theory of evolution incorporates the principle of natural selection. A. radical revolution B. gradual development C. radical resolution D. practical involvement Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21: We greatly respect my teacher for all of the best things that she brought to us. A. look up to B. look forwards C. look for D. look down on Question 22: Scientists believe that it is possible for waves to reach the heights described when they come into contact with strong ocean currents. A. touch B. enter C. meet D. avoid Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges Question 23: John is talking to Daisy about her new blouse - John : "You really have a beautiful blouse, Daisy, I’ve never seen such a perfect thing on you !" - Daisy : “___.” A. I'm sorry to hear that. B. Thanks, That’s a nice compliment . C. Don't mention it. D. Thanks for your gift! Question 24: Mai and Tuan are talking about modern Robot Mai: I believe that modern robots will be more intelligent and replace humans in many dangerous jobs. Tuan: ___ A. That's just what I think of course. B. That sounds interesting. C. That's a good idea. D. Why not? Believe me! Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks. The "greenhouse effect" is the warming that happens when certain gases in Earth's atmosphere (25) ___ heat. These gases let in light but keep heat from escaping, like the glass walls of a greenhouse. First, sunlight shines onto the Earth's surface, (26) ___ it is absorbed and then radiates back into the atmosphere as heat. In the atmosphere, “greenhouse gases trap some of this heat, and the the rest escapes into space. The more greenhouse gases are in the atmosphere, the more heat gets trapped. Scientists have known about the greenhouse effect since 1824, when Joseph Fourier calculated that the Earth would be much colder if it had no atmosphere. This greenhouse effect is what keeps the Earth's climate (27) ___. Without it, the Earth's surface would be an average of about 60 degrees Fahrenheit cooler. Scientists often use the term "climate change" instead of global warming. This is because as the Earth's average temperature climbs, winds and ocean currents move heat around the globe
  3. in ways that can cool some areas, warm (28) ___, and change the amount of rain and snow falling. (29)___, the climate changes differently in different areas. (Source: Question 25: A. seizeB. captureC. trap D. grasp Question 26: A. whichB. whereC. that D. which Question 27: A. livelyB. aliveC. livable D. living Question 28: A. others B. anotherC. one D. the other Question 29: A. HoweverB. In additionC. On the contrary D. As a result Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. In most families, conflict is more likely to be about clothing, music, and leisure time than about more serious matters such as religion and core values. Family conflict is rarely about such major issues as adolescents' drug use and delinquency. Nevertheless, it has been estimated that in about 5 million American families (roughly 20 percent), parents and adolescents engage in intense, prolonged, unhealthy conflict. In its most serious form, this highly stressful environment is associated with a number of negative outcomes, including juvenile delinquency, moving away from home, increased school dropout rates, unplanned pregnancy, membership in religious cults, and drug abuse (Steinberg & Morris, 2001). Many of the changes that define adolescence can lead to conflict in parent- adolescent relationships. Adolescents gain an increased capacity for logical reasoning, which leads them to demand reasons for things they previously accepted without question, and the chance to argue the other side (Maccoby,1984). Their growing critical-thinking skills make them less likely to conform to parents' wishes the way they did in childhood. Their increasing cognitive sophistication and sense of idealism may compel them to point out logical flaws and inconsistencies in parents' positions and actions. Adolescents no longer accept their parents as unquestioned authorities. They recognize that other opinions also have merit and they are learning how to form and state their own opinions. Adolescents also tend toward ego-centrism, and may, as a result, be ultra-sensitive to a parent's casual remark. The dramatic changes of puberty and adolescence may make it difficult for parents to rely on their children's preadolescent behavior to predict future behavior. For example, adolescent children who were compliant in the past may become less willing to cooperate without what they feel is a satisfactory explanation. Question 30: What is the passage mainly about? A. The dramatic changes of puberty and adolescence. B. How to solve conflict in family. C. The conflict in parent-adolescent relationship. D. A satisfactory explanation for family conflict. Question 31: According to the passage, what is probably TRUE about the conflict often arising in a family? A. adolescents’ drug use and delinquency B. clothing, leisure time and music C. religion and core values D. children‘s behavior Question 32: The word “unplanned” the first paragraph is closest in meaning to ___? A. unintended B. designed C. developed D. shaped Question 33: Adolescents become less likely to comfort to parents' wishes the way they did in the past because ___.
  4. A. the environment is highly stressful B. their critical-thinking skills is growing C. it is related to drug abuse D. parent-adolescent relationships lead to conflicts Question 34: According to the passage, the word “it” may refer to ___. A. remark B. adolescent C. ego-centrism D. None of the above Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the question from 35-42 Educating children at home as an alternative to formal education is an option chosen by families in many parts of the world. The homeschooling movement is popular in the United States, where close to one million Children are educated at home. In Canada, 1 percent of school-age children are homeschooled, and the idea also enjoys growing popularity in Australia, where 20,000 families homeschool their children. The movement is not limited to these countries. Homeschooling families can be found all over the world, from Japan to Taiwan to Argentina to South Africa. Homeschooling is not a novel idea. In fact, the idea of sending children to spend most of their day away from home at a formal school is a relatively new custom. In the United States, for example, it was not until the latter part of the nineteenth century that state governments began making school attendance compulsory. Before that, the concept of a formal education was not so widespread. Children learned the skills they would need for adult life at home from tutors or their parents, through formal instruction or by working side by side with the adults of the family. In the modern developed world, where the vast majority of children attend school, families choose homeschooling for a variety of reasons. For people who live in remote areas, such as the Australian outback or the Alaskan Wilderness, homeschooling may be their only option. Children who have exceptional talents in the arts or other areas may be homeschooled so that they have more time to devote to their special interests. Much of the homeschooling movement is made up of families who, for various reasons, are dissatisfied with the schools available to them. They may have a differing educational philosophy, they may be concerned about the safety of the school environment, or they may feel that the local schools cannot adequately address their children's educational needs. Although most families continue to choose a traditional classroom education for their children, homeschooling as an alternative educational option is becoming more popular. Question 35: Which of the following could be the main idea of the passage? A. A new form of school: Homeschooling B. Homeschool option: a common form of education all over the world. C. The reasons why children should be educated at home. D. The origin of Homeschooling. Question 36: What does the word “that” in paragraph 2 refer to? A. the second half of the 19th century B. the beginning of the 19th century C. the former part of the 19th century D. the end of the 19th century Question 37: The word "widespread" in paragraph 2 mostly means ___. A. uncommon B. customary C. exceptional D. prevalent
  5. Question 38: According to the passage, the following are true about the Homeschooling, EXCEPT ___. A. Many families in both developed and developing countries choose to educate their children at home. B. Parents or tutors were the ones who taught the children necessary skills in society. C. People got familiar with school attendance before choosing to learn at home. D. Before modern times, most students did not attend the school. Question 39: As mentioned in the last paragraph, children in rural areas ___. A. have no choice but stay at home to learn. B. prefer to improve their extraordinary interests. C. are not contented with the philosophy of the schools available. D. believe that their needs to study is more than what a normal school can provide. Question 40: It can be inferred from the last passage that ___. A. parents’ satisfaction plays an important role in the number of students attending class. B. teachers’ qualifications may be one of the reasons why students come to school. C. not many children in modern society are allowed to be educated at home. D. some schools are unable to provide a safe environment for their students. Question 41: The word “adequately” in paragraph 3 is closest in meaning to ___. A. correctly B. applicably C. sufficiently D. inappropriately Question 42: What does the author mean in the last sentence? A. Families are gradually aware of the importance of school attendance. B. More and more parents choose homeschooling to educate their children. C. Homeschooling will replace the traditional classroom one day in the future. D. Many people prefer formal schools because of its fame. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 43: The man, together with his family, were invited to the Clambake last night. A B C D Question 44: : For such a demanding job, you will need qualifications, soft skills and having full commitment. A B C D Question 45: Today's students also appear more formerly dressed and conservative- looking these days. A B C D Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions Question 46: Meaningful silence is always better than meaningless words. A. Meaningless words are not so good as meaningful silence. B. Meaningful silence is the best among meaningful words. C. Silence is always less meaningful than words are. D. Words are always meaningless, and so is silence. Question 47: "I’ll take the children to the park," said the husband to his wife.
  6. A. The husband asked the wife to take the children to the park. B. The husband offered to take the children to the park. C. The husband insisted on taking the children to the park. D. The husband requested to take the children to the park. Question 48: Is it necessary to meet the manager at the airport? A. Did the manager have to be met at the airport?. B. Does the manager have to be met at the airport? C. Is the manager had to be met at the airport? D. Does the manager have to meet at the airport? Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions Question 49: If her teacher hadn’t advised her, she wouldn‘t have written such a good essay. A. Her teacher advised him and she didn‘t write a good essay. B.Her teacher didn‘t advise her and she didn‘t write a good essay. C.She wrote a good essay as her teacher gave her some advice. D. Without her teacher‘s advice, she would never have written such a good essay. Question 50: He started computer programming as soon as he left school. A. No sooner had he started computer programming than he left school. B. Hardly had he started computer programming when he left school. C. No sooner had he left school than he started computer programming. D. After he left school, he had started computer programming. THE END
  7. Quan điểm ra đề và bình luận của tác giả. Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Kiến thức cơ bản trong đề là 70% và nâng cao là 30% nên cĩ tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh ơn luyện cho kì thi trung học phổ thơng quốc gia. Điểm chú ý của đề này là chủ đề bài đọc sát với nội dung lớp 12 của cả chương trình sách thí điểm và sách lớp 12 THPT cũ. Cấu trúc câu hỏi phần đọc hiểu giống đề minh họa. Phần ngữ pháp soạn theo nội dung ngữ pháp đề minh họa, từ vựng kết hợp từ của cả hai chương trình sách giáo khoa. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục. MA TRẬN Stt Dạng bài Kiến thức Số câu 1 Phonetic -s ending 1 Vowel 1 2 Stress Two-syllable word with noun 1 Three-syllable word with noun 1 Tag question 1 Verb form (to inf after V+ Sb +to V) 1 Conditional sentence (Type 1) 1 Verb tense: Future perfect tense 1 Conjunction (Clause of concession) 1 Clause of time 1 Preposition 1 Relative clause (Reduced relative clause with to v) 1 3 Grammar & Word formation 1 vocabulary Phrasal verb 1 Word choice/collocation 3 Idiom (word choice) 1 4 Synonym Phrase verb 1 Vocabulary 1 5 Antonym Vocabulary 1 Phrase word ( idiom) 1
  8. 6 Language function Give information – response Give opinion – response 1 Give opinion – response 1 Word choice 1 Clozed reading test Relative pronoun 1 7 Word choice 1 Expression of quantity 1 Conjunction 1 Main idea 1 True information 1 8 Reading 1 Vocabulary 1 Ask for detail 1 Reference 1 Main idea 1 Reading 2 Reference 2 Vocabulary 2 9 inference 2 False information 1 Error identification S-V agreement 1 10 Parallel structure 1 Confusing word 1 Comparison (comparative – equal comparison) 1 11 Sentence Reported speech (with to V) 1 transformation Modal verb ( to V) 1 Sentence Conditional sentence 3 1 combination 12 Inversion 1
  9. Đáp án 1-D 2-D 3-D 4-D 5-B 6-B 7-D 8-C 9-C 10-A 11-C 12-A 13-C 14-D 15-B 16-C 17-D 18-B 19-D 20-B 21-D 22-D 23-B 24-A 25-C 26-B 27-C 28-A 29-D 30-C 31-B 32-A 33-B 34-D 35-B 36-A 37-D 38-C 39-A 40-A 41-C 42-B 43-C 44-C 45-C 46-A 47-B 48-B 49-D 50-C Giải thích chi tiết Câu 1: Đáp án D Kiến thức về cách phát âm đuơi -es A. bushes /bʊ∫iz/ B. wishes /wi∫iz/ C. researches /ri'sə:t∫iz/ D. headaches /'hedeɪks/ Câu 2: Đáp án D A. dream /driːm/ B. mean / miːn/ C. peace / piːs/ D. steady /ˈsted.i/ Câu 3: Đáp án D Đáp án D Kiến thức về trọng âm A. shadow /’∫ỉdəʊ/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo nguyên tắc khơng bao giờ rơi vào âm /əʊ/. B. lifelong /'laɪflɒŋ/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo nguyên tắc trọng âm rơi vào nguyên âm đơi /aɪ/. C. worship /'wɜ:∫ɪp/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo nguyên tắc trọng âm rơi vào nguyên âm dài /ɜ:/. D. unique /ju'ni:k/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Vì theo nguyên tắc trọng âm rơi vào nguyên âm dài /i:/. => Phương án D cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các phương án cịn lại cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Câu 4: Đáp án D Kiến thức về trọng âm A. benefit /'benəfit/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo quy tắc nếu tất cả các âm mà ngắn hết thì trọng âm rơi vào âm tiết đầu. B. pesticide /'pestɪsʌɪd/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo quy tắc đuơi -cide làm trọng âm dịch chuyển ba âm tính từ cuối lên.
  10. C. cinema /'sinəmə/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Vì theo quy tắc nếu tất cả các âm mà ngắn hết thì trọng âm rơi vào âm tiết đâu. D. aquatic /ə‘kwỉtik/: từ này cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Vì theo quy tắc đuơi -ic làm trọng âm rơi vào trước âm đĩ. => Phương án D cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các phương án cịn lại cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Câu 5: Đáp án B Kiến thức về câu hỏi đuơi * Theo quy tắc câu hỏi đuơi, khi trong câu cĩ nhiều mệnh đề thì cần xác định mệnh đề chính cái mà người ta đang muốn nhấn mạnh để dùng làm câu hỏi đuơi: - Với vế đầu “I remember”, theo quy tắc khi cĩ “I + V (remember/believe/ )” thì luơn lấy vế cịn lại làm câu hỏi đuơi. - Với vế hai “You have told me”, đây là mệnh đề chính cần nhấn trong câu, do đĩ lấy câu hỏi đuơi sẽ là “haven’t you”. - Vế cịn lại chỉ là mệnh đề bổ nghĩa cho mệnh đề hai. Tạm dịch: Tơi nhớ là bạn đã từng nĩi với tơi rằng tơi là người bạn tốt nhất của bạn, cĩ phải khơng? Câu 6: Đáp án B Kiến thức về cấu trúc Expect sb (not) to V: mong đợi, hy vọng (ai) làm gì Tạm dịch: Chúng tơi hy vọng rằng Linh sẽ khơng đến sân bay muộn bởi vì máy bay sẽ cất cánh trong 15 phút tới. Câu 7: Đáp án D Kiến thức về câu điều kiện * Theo cấu trúc câu điều kiện loại 1: S + V (hiện tại đơn) + O, {S + will/can + Vo} hoặc {V + O (câu mệnh lệnh)} =>Loại B, C *Cấu trúc: There + be (chia theo N) + N: cĩ cái gì Tạm dịch: Đừng quên gọi cho tơi nếu cĩ bất kỳ thay đổi nào trong lịch trình làm việc đấy. Cấu trúc khác cần lưu ý: + Forget to do sth: quên để làm gì + Ring sb up (phr.v): gọi điện cho ai Câu 8: Đáp án C Kiến thức về thì động từ By + trạng từ thời gian của tương lai => chia thì tương lại hồn thành By + trạng từ thời gian của quá khứ => chia thì quá khứ hồn thành Căn cứ vào "by tomorrow" nên câu này phải chia thì tương lai hồn thành Tạm dịch: Ngày mai tớ sẽ đọc xong cuốn sách về trí tuệ nhân tạo, sau đĩ thì cậu cĩ thể mượn nĩ. Câu 9: Đáp án C Kiến thức về liên từ A. or: hoặc B. because: bởi vì C. although: mặc dù D. however: tuy nhiên Tạm dịch: Chiếc xe đã qua sử dụng mà Patrick mua hầu như vẫn cịn mới mặc dù nĩ được sản xuất vào những năm 1990. Câu 10: Đáp án A Kiến thức về mệnh đề thời gian By the time + V (Hiện tại đơn) , S + will have + Vp2 At the time + V( Tiếp diễn)
  11. Câu 11: Đáp án C Kiến thức về cụm từ cố định The focus of st: ý chính, sự trọng tâm, sự chú tâm điểm của cái gì Tạm dịch: Tâm điểm chú ý chính ở buổi lễ khai trương là sự tham gia của một số người nổi tiếng. Cấu trúc khác cần lưu ý: to focus on sb/st: tập trung, chú ý vào ai/cái gì Câu 12: Đáp án A Kiến thức mệnh đề quan hệ rút gọn dùng với to +V câu mang nghĩa chủ động / To be Vp2 khi câu mang nghĩa bị động Note: Khi mệnh đề quan hệ đứng sau Cụm danh từ The first/ second/third / only/ last/ + N +to +V Sau so sánh hơn nhất The + adj+ est + N/ The most + adj + N to + V Câu 13: Đáp án C Kiến thức về từ loại A. Instantaneous /,ɪnstən'teɪniəs/ (a) : xảy ra ngay lập tức, tức thời, được làm ngay B. Instance /'ɪnstəns/ (n): thí dụ, trường hợp C. Instant /'ɪnstənt/ (a): nhanh, tức thì D. Instantly /'ɪnstəntli/ (adv): ngay lập tức INSTANT NOODLES: mì ăn liền Tạm dịch: Mì ăn liền là dạng mì đã được nấu chín sơ bộ và đĩng thành khối và nĩ được chế tạo bởi người Nhật. Câu 14: Đáp án D Kiến thức về cụm động từ * Xét các đáp án: A. bring sth/sb over (to) (phr.v): mang cái gì/ai đến đâu B. bring sb through sth (phr.v): giúp ai vượt qua khĩ khăn, nguy hiểm C. bring sb round (phr.v): làm ai tỉnh lại (sau khi hơn mê); thuyết phục ai (nghe theo quan điểm của mình) D. bring forward sth (phr.v): dời lịch để nĩ xảy ra sớm hơn; gợi ý, đề xuất, đưa ra (cho cuộc thảo luận, bàn bạc) Tạm dịch: Chính phủ đã đưa ra những đề án mới để giải quyết vấn đề gia tăng tội phạm. * Cấu trúc cần lưu ý: - Tackle/solve the problem: giải quyết vấn đề Câu 15: Đáp án B Kiến thức về cụm từ cố định Make a donation: tặng, hiến, quyên gĩp Make an effort: cố gắng, nỗ lực Tạm dịch: Mọi người cĩ thể giúp người nghèo bằng cách quyên gĩp cho tổ chức từ thiện. Câu 16: Đáp án C Kiến thức về từ vựng Xét các đáp án: A. Equity /ˈek.wɪ.ti/ (n): vốn chủ sở hữu B. Unity /ˈjuː.nə.ti/ (n): tình trạng liên minh C. Equality /iˈkwɒl.ə.ti/ (n): sự bình đẳng D. Identity /aɪˈden.tə.ti/ (n): danh tính
  12. Tạm dịch: Sự bình đẳng giới khơng chỉ là một quyền cơ bản của con người, mà nĩ cịn là một nền tảng cần thiết cho một thế giới hịa bình, thịnh vượng và bền vững. => Đáp án là C Cấu trúc khác cần lưu ý: Not only but also : khơng những mà cịn Câu 17: Đáp án D Kiến thức về từ vựng A. severely /sɪˈvɪəli/ (adv): khắt khe, gay gắt B. valuably /'vỉljuəbli/(adv): cĩ giá trị C. doubtfully /ˈdaʊtfəli/ (adv): nghi ngại, hồ nghi D. necessarily /ˌnesəˈserəli/ (adv): tất yếu, nhất thiết Tạm dịch: Mặc dù chiếc máy tính xách tay đĩ là đồ đắt nhất trong cửa hàng, nhưng nĩ khơng nhất thiết phải là chiếc tốt nhất. Câu 18: Đáp án B Kiến thức về cụm từ cố định : Down on sb’s luck: ai đĩ gặp vận rủi Theo quy tắc: In a good/bad mood: trong một tâm trạng tốt/xấu Make a fortune: kiếm được nhiều tiền Tạm dịch: Khi mà một ai đĩ gặp vận rủi, những người bạn thật khơng dễ để tìm. => Đáp án là B Câu 19: Đáp án D Kiến thức về từ vựng- từ đồng nghĩa Tạm dịch: Những đám mây đen bắt đầu che kín trên bầu trời, vì thế chúng tơi vội vàng chạy vào nhà nhanh nhất cĩ thể. -> spead out (v): lan ra, toả ra, che kín A. shrink /ʃrɪŋk/ (v): trở nên nhỏ hơn hoặc khiến cái gì trở nên nhỏ hơn B. diminish /dɪˈmɪn.ɪʃ/ (v): bớt, giảm, hạ bớt C. lessen /ˈlesən/ (v): làm giảm D. extend /ɪkˈstend/(v): kéo dài, mở rộng ra Cấu trúc khác cần lưu ý: - rush to: chạy vội vã - as fast/soon/ as possible: nhanh/sớm nhất như cĩ thể Câu 20: Đáp án B Từ đồng nghĩa - Kiến thức về từ vựng Dịch: Thuyết tiến hĩa của Darwin’s kết hợp chặt chẽ nguyên tắc lựa chọn tự nhiên A. radical revolution : sự cách mạng cơ bản B. gradual development: sự phát triển dần dần C. radical resolution : Sự cố gắng cơ bản D. practical involvement: sự lien quan phù hợp Câu 21: Đáp án D Từ trái nghĩa - Kiến thức về từ vựng Dịch: Chúng tơi kính trọng cơ giáo của tơi vì tất cả những thứ tốt đẹp nhất cơ đa mang lại cho chúng tơi A. look up to : Tơn trọng kính trọng B. look forwards : trơng mong mong muốn ( look forward to + Ving) C. look for : tìm kiếm D. look down on : coi thường ai đĩ Câu 22: Đáp án D Từ trái nghĩa - kiến thức về thành ngữ Tạm dịch: Các nhà khoa học tin rằng rất cĩ thể những con sĩng đạt đến độ cao được mơ tả khi mà chúng chạm vào các dịng lưu chuyển mạnh của đại dương. => Come into contact with sth: va chạm vào cái gì
  13. Xét các đáp án: A. Touch /tʌtʃ/ (v): va chạm, chạm B. Enter /ˈen.tər/ (v): đi vào, thâm nhập vào C. Meet /miːt/ (v) gặp mặt, gặp gỡ D. Avoid /əˈvɔɪd/ (v): né tránh => Đáp án là D Cấu trúc khác cần lưu ý: It is possible for sb/sth to do sth: rất cĩ thể ai/cái gì làm việc gì Câu 23: Đáp án B Tình huống giao tiếp John đang nĩi chuyện với Daisy về chiếc áo mới của cơ ấy John : Bạn cĩ chiếc áo sơ mi thực sự đẹp, Daisy, Tơi chưa bao giờ nhìn thấy chiếc áo nào hợp với bạn như vậy - Daisy : “___.” A. I'm sorry to hear that. Rất xin lỗi khi biết điều nay B. Thanks, That’s a nice compliment . Cảm ơn, Đĩ là lời khen tuyệt vời C. Don't mention it. Khơng vấn đề gì D. Thanks for your gift! Cảm ơn vì mĩn quà của bạn Câu 24: Đáp án A Tình huống giao tiếp Mai and Tuấn đang nĩi chuyên vỡi nhau về Robot hiện đại Mai: Mình tin rằng Robots hiện đại sẽ thơng minh hơn và thay thế con người trong nhiều cơng việc nguy hiểm Tuấn : ___ A. That's just what I think of course. ; Di nhiên đĩ cũng là điều tơi nghĩ B. That sounds interesting.: nghe cĩ vẻ thú vị C. That's a good idea. : đĩ là ý kiến hay D. Why not? Believe me! : Tại sao khơng? Tin tơi đi Tạm dịch: Dịch: A: Tơi tin rắng những robot hiện đại sẽ thơng minh và thay thế con trong nhiều việc nguy hiểm B: ___ Câu 25: Đáp án C Chủ đề về GREENHOUSE EFFECT Kiến thức về từ vựng A. Seize /siːz/ (v): túm lấy, nắm lấy B. Capture /ˈkỉp.tʃər/ (v): bắt giữ, đoạt được C. Trap /trỉp/ (v): giữ, chặn lại D. Grasp /ɡrɑːsp/ (v): nắm chặt, ơm chặt => trap heat: giữ nhiệt Tạm dịch: Hiệu ứng nhà kính là sự nĩng lên xảy ra khi chất khí trong khơng khí của Trái đất giữa nhiệt. Câu 26: Đáp án B Kiến thức về đại từ quan hệ Đại từ quan hệ ‘where’ dùng thay thế cho trạng ngữ chỉ nơi chốn Tạm dịch: Đầu tiên, ánh nắng Mặt trời rọi xuống bề mặt Trái đất, nơi mà nĩ được hấp thụ và sau đĩ phản chiếu lại khơng khí như là sức nĩng. Câu 27: Đáp án C Kiến thức về từ vựng A. Lively /ˈlaɪv.li/ (a): sống động B. Alive /əˈlaɪv/ (a): cịn sống C. Livable /ˈlɪv.ə.bəl/ (a): cĩ thể sống được
  14. D. Living /ˈlɪv.ɪŋ/ (a): cịn tồn tại ngay bây giờ => Keeps the Earth’s climate livable: giữ cho khí hậu của Trái đất cĩ thể sống được Tạm dịch: Hiệu ứng nhà kính này là thứ mà giữ cho khí hậu Trái đất cĩ thể sống được. Câu 28: Đáp án A Kiến thức lượng từ: Dựa vào câu trước cĩ từ areas số nhiều A. others : những cái khác cịn lại dùng thay thế cho N số nhiều B. another: cái cuối cùng, sau another + N/ another đứng một mình C. one : Thay thế cho N số it D. the other : Thay thế cho The + N số it Câu 29: Đáp án D Kiến thức về liên từ A. However /ˌhaʊˈev.ər/: tuy nhiên B. In addition: thêm vào đĩ C. On the contrary: trái lại D. As a result: kết quả là, do đĩ Tạm dịch: Kết quả là, khí hậu thay đổi một cách khác nhau ở nhiều khu vực khác nhau. Câu 30: Đáp án C Chủ đề về RELATIONSHIP Chủ đề chính của bài đọc cĩ thể là? A. Những thay đổi mạnh mẽ của tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên. B. Cách giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. C. Mâu thuẫn trong mối quan hệ cha mẹ - trẻ thành niên. D. Một lời giải thích thỏa đáng cho mâu thuẫn gia đình. Căn cứ vào nội dung của tồn bài đọc: xuyên suốt bài đọc là vấn đề mâu thuẫn trong gia đình giữa cha mẹ và trẻ thành niên, kèm theo đĩ là các nguyên nhân cĩ thể dẫn tới vấn đề này. Các đáp án A, B, và D chỉ là một ý nhỏ được nhắc đến trong bài. Câu 31: Đáp án B Theo đoạn văn, điều gì là ĐÚNG về mẫu thuẫn thường nảy sinh trong gia đình? A. Việc sử dụng ma túy và phạm pháp của trẻ thành niên. B. Ăn mặc, âm nhạc, và giải trí. C. Tơn giáo và các giá trị cốt lõi. D. Cách cư xử của trẻ em Căn cứ vào thơng tin đoạn 1: Tam dịch: "In most families, conflict is more likely to be about clothing, music, and leisure time than about more serious matters such as religion and core values. Family conflict is rarely about such major issues as adolescents' drug use and delinquency." (Ở hầu hết các gia đình, xung đột dường như chủ yếu về ăn mặc, âm nhạc và giải trí hơn là về các vấn đề cĩ tính nghiêm túc như tơn giáo hay các giá trị cốt lõi. Mâu thuẫn gia đình cũng hiếm khi xoay quanh các vấn đề như sử dụng ma túy và phạm pháp ở trẻ thành niên.) Câu 32: Đáp án A Từ “uananned” gần nghĩa nhất với từ nào ___? A. unintended /'ʌnin'tendid/ (adj): khơng cĩ chủ định B. designed /di’zaind/ (adj): theo thiết kế C. developed /di'veləpt/ (adj): phát triển
  15. D. shaped /∫eipt/ (adj): theo mẫu, theo khuơn Tạm dịch: "In its most serious form, this highly stressful environment is associated with a number of negative outcomes, including juvenile delinquency, moving away from home, increased school dropout rates, unplanned pregnancy, membership in religious cults, and drug abuse” (Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, mơi trường căng thẳng cao độ này sẽ dẫn đến một số hệ quả tiêu cực, bao gồm tội phạm vị thành niên, bỏ đi xa nhà, tăng tỷ lệ bỏ học, mang thai ngồi ý muốn, tham gia vào các đảng phải tơn giáo, và lạm dụng ma túy.) Câu 33: Đáp án B Thanh thiếu niên ngày nay đường như ít thuận theo mong muốn của các bậc phụ huynh hơn so với ngày trước vì ___. A. mơi trường ngày càng trở nên căng thẳng B. kỹ năng tư duy phê phán của họ đang ngày càng phát triển C. liên quan đến lạm dụng thuốc (ma túy) D. mối quan hệ giữa cha mẹ với trẻ thành niên dẫn đến xung đột Căn cứ vào thơng tin trong đoạn 2: Tạm dịch: "Their growing critical-thinking skills make them less likely to conform to parents' wishes the way they did in childhood. Their increasing cognitive sophistication and sense of idealism may compel them to point out logical flaws and inconsistencies in parents' positions and actions.” (Sự phát triển về tư duy phản biện khiến chúng ít nghe theo lời bố mẹ hơn trước đây. Sự phát triển phức tạp về nhận thức và ý thức về lý tưởng khiến chúng chỉ ra những lỗi logic và sự mâu thuẫn trong quan điểm và hành động của bố mẹ.) Câu 34: Đáp án D Theo đoạn văn, từ “it” đề cập đến ___. A. nhận xét. B. trẻ thành niên C. thuyết lấy mình làm trung tâm D. khơng đáp án nào đúng Căn cứ vào thơng tin trong bài: Tạm dịch: “The dramatic changes of puberty and adolescence may make it difficult for parents to rely on their children's preadolescent behavior to predict future behavior." (Những thay đổi mạnh mẽ của tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên cĩ thể khỉến cha mẹ khĩ mà dựa vào hành vi của trẻ trước tuổi để dự đốn hành vi trong tương lai.) Ta cĩ cấu trúc câu: Sth make(s) it + difficult + (for sb) + to do sth - Việc gì khiến ai đĩ rất khĩ để làm một việc khác - trong đĩ, đại từ it là tân ngữ giả, khơng dùng để thay thế cho bất cứ danh từ nào trước đĩ. Câu 35: Đáp án B Chủ đề EDUCATION Câu nào trong các câu sau đây cĩ thể là ý chính của đoạn văn? A. Một loại hình trường học mới: Giáo dục tại gia. B. Giáo dục tại gia: Một hình thức giáo dục phổ biến trên khắp thế giới. C. Những nguyên nhân tại sao trẻ em nên được giáo dục ở nhà. D. Nguồn gốc của hình thức giáo dục tại gia. Căn cứ vào đoạn văn đầu tiên:
  16. "Educating children at home as an alternative to formal education is an option chosen by families in many parts of the world. The homeschooling movement is popular in the United States, where close to one million children are educated at home. In Canada, 1 percent of school-age children are homeschooled, and the idea also enjoys growing popularity in Australia, where 20,000 families homeschool their children. The movement is not limited to these countries. Homeschooling families can be found all over the world, from Iapan to Taiwan to Argentina to South Africa.” (Giáo dục trẻ em tại nhà như một hình thức thay thế cho giáo dục chính quy là một loại hình được lựa chọn bởi các gia đình ở nhiều nơi trên thế giới. Phong trào giáo dục tại gia rất phổ biến ở Hoa Kỳ, nơi gần một triệu trẻ em được dạy dỗ tại nhà của chúng. Ở Canada, 1 phần trăm trẻ em trong độ tuổi đi học được học tại nhà, và ý tưởng này cũng rất phổ biến ở Úc, nơi 20.000 gia đình tự dạy dỗ con em của họ. Phong trào giáo dục này khơng bị giới hạn ở các nước được nêu trên. Các gia đình cho con cái học tại nhà cĩ thể được tìm thấy trên khắp thế giới, từ Nhật Bản đến Đài Loan đến Argentina đến cả Nam Phi.) Câu 36: Đáp án A Từ “that” trong đoạn 2 đề cập đến từ nào? A. nửa sau thế kỉ thứ 19 B. đầu thế kỉ thứ 19 C. nửa đầu thế kỉ thứ 19 D. cuối thế kỉ thứ 19 Căn cứ vào thơng tin đoạn 2: “In the United States, for example, it was not until the latter part of the nineteenth century that state governments began making school attendance compulsory. Before that, the concept of a formal education was not so widespread." (Ví dụ, ở Hoa Kỳ, mãi đến nửa sau của thế kỉ thứ 19 thì chính phủ mới bắt buộc học sinh đi học. Trước đĩ, khái niệm về 1 nền giáo dục chính thức khơng quá phổ biến). Câu 37: Đáp án D Từ “widespread” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất là ___. A. khơng phổ biến B. theo phong tục thơng thường C. khác thường D. phổ biến Từ đồng nghĩa: widespread = prevalent: phổ biến Căn cứ vào thơng tin đoạn 2: "Before that, the concept of a formal education was not so widespread." (Trước đĩ, khái niệm về 1 nền giáo dục chính thức khơng quá phổ biến). Câu 38: Đáp án C Theo đoạn văn, những thơng tin sau là đúng về giáo dục tại gia, ngoại trừ ___. A. Nhiều gia đình ở cả nước phát triển và nước đang phát triển lựa chọn giáo dục con cái họ ở nhà. B. Cha mẹ hay gia sư là những người dạy những đứa trẻ các kĩ năng cần thiết trong xã hội. C. Người dân quen với nền giáo dục chính thức trước khi lựa chọn học ở nhà. D. Trước thời hiện đại, đa số học sinh khơng đến trường. Từ khĩa: true / homeschooling Căn cứ vào nội dung trong bài: - "Homeschooling families can be found all over the world, from Japan to Taiwan to Argentina to South Africa." (Các gia đình cho con cái học tại nhà cĩ thế được tìm thấy trên khắp thế giới, từ Nhật Bản đến Đài Loan đến Argentina đến cả Nam Phi).
  17. - "Children learned the skills they would need for adult life at home from tutors or their parents, through formal instruction or by working side by side with the adults of the family." (Những đứa trẻ học các kĩ năng mà chúng sẽ cần cho cuộc sống sau này ở nhà từ gia sư hay bố mẹ chúng, thơng qua sự hướng dẫn chính thức hay bằng cách làm việc bên cạnh những người lớn trong gia đình.) - "Homeschooling is not a novel idea. In fact, the idea of sending children to; spend most of their day away from home at a formal school is a relatively new custom.” (Giáo dục tại gia khơng phải là 1 ý tưởng mới lạ. Trên thực tế ý tưởng đưa con cái đến học tại trường chính quy trong phần lớn thời gian trong ngày mới là 1 phong tục tương đối mới mẻ.) Câu 39: Đáp án A Như đã được đề cập trong đoạn cuối, những đứa trẻ ở vùng sâu vùng xa ___. A. khơng cĩ sự lựa chọn nào ngồi việc học tại nhà. B. thích tập trung vào những sở thích đặc biệt của chúng hơn. C. khơng hài lịng với triết lý của các trường hiện cĩ. D. tin rằng nhu cầu học tập của chúng nhiều hơn những gì mà 1 trường học thơng thường cĩ thể cung cấp. Từ khĩa: children in rural areas Căn cứ vào thơng tin đoạn cuối: “For people who live in remote areas, such as the Australian outback or the Alaskan wilderness, homeschooling may be their only option.” (Với những người sống ở vùng sâu vùng xa như vùng rừng núi của Australia hay vùng hoang dã Alaska, giáo dục tại gia cĩ thể coỉ là lựa chọn duy nhất của họ). Câu 40: Đáp án A Cĩ thể suy ra từ đoạn cuối rằng ___. A. sự hài lịng của bố mẹ đĩng 1 vai trị quan trọng với số lượng học sinh đến lớp. B. năng lực của giáo viên cĩ thể là 1 trong các lý do tại sao học sinh đi học. C. khơng nhiều trẻ em trong xã hội hiện đại được cho phép học tập tại nhà. D. một số trường học khơng thể cung cấp 1 mơi trường an tồn cho học sinh của họ. Căn cứ thơng tin đoạn cuối: “Much of the homeschooling movement is made up of families who, for various reasons, are dissatisfied with the schools available to them.” (Phần lớn phong trào giáo dục tại gia được hình thành từ các gia đình, vì nhiều lý do khác nhau, mà khơng hài lịng với các trường học cĩ sẵn cho họ). Câu 41: Đáp án C Từ “adequately” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với từ ___. A. 1 cách chính xác B. cĩ thể ứng dụng được C. đầy đủ, thích đáng D. khơng hợp lý Từ đồng nghĩa: adequately = sufficiently: thích đáng, thỏa đáng “They may have a differing educational philosophy, they may be concerned about the safety of the school environment, or they may feel that the local schools cannot adequately address their Children's educational needs.” (Họ cĩ thể cĩ 1 triết lý giáo dục khác, họ cĩ thể lo lắng về sự an tồn trong mơi trường học đường, hoặc họ cĩ thể cảm thấy các trường học ở địa phương khơng thể giải quyết thỏa đáng nhu cầu giáo dục của con cái họ).
  18. Câu 42: Đáp án B Tác giá cĩ ý gì trong câu cuối đoạn văn? A. Các gia đình dần nhận thức được tầm quan trọng của việc đến lớp học. B. Ngày càng cĩ nhiều bố mẹ lựa chọn tự giáo dục con cái họ. C. Giáo dục tại gia sẽ thay thể lớp học truyền thống vào 1 ngày nào đĩ trong tương lai. D. Nhiều người thích giáo dục chính quy hơn vì sự nổi tiếng của nĩ. Căn cứ vào câu cuối đoạn văn: “Although most families continue to choose a traditional classroom education for their children, homeschooling as an alternative educational option is becoming more popular.” (Mặc dù hầu hết các gia đình vẫn tiếp tục chọn hình thức giáo dục lớp học truyền thống cho con cái họ, giáo dục tại gia như 1 hình thức thay thế cho giáo dục chính quy vẫn đang ngày càng trở nên phổ biến hơn). Câu 43: Đáp án C Kiến thức về sự hịa hợp giữa chủ ngữ và động từ Cấu trúc: S1+ along with/ together with/as well as/ accompanied by + S2 + V (chia theo chủ ngữ 1 ) Tạm dịch: Tối qua người đàn ơng, cùng với gia đình, đã được mời đến Clambake. Đáp án là C (were -> was) Câu 44: Đáp án C having -> have Cấu trúc song song Giải thích: S + V + St and + V +st Câu 45: Đáp án C Kiến thức về từ vựng Formerly: xưa, trước đây Formally: trang trọng Tạm dịch: Học sinh ngày nay đường như ăn mặc trang trọng và kín đáo hơn. Đáp án là C (more formerly dressed => more formally dressed) Câu 46 : Đáp án A Kiến thức về câu so sánh bằng Ta cĩ: S + to be + as/so + adj + as + N Đề bài: Sự im lặng đầy ý nghĩa thì luơn luơn tốt hơn những lời nĩi vơ nghĩa. = A. Những lời nĩi vơ nghĩa khơng tốt bằng sự im lặng đầy ý nghĩa. Kiến thức về câu tường thuật Khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp, ta phải thực hiện theo ba bước sau: * Lùi thì động từ * Đổi các đại từ và tính từ sở hữu * Đổi các từ chỉ nơi chốn và thời gian Cụ thể trong câu ta cĩ: Is → was; I → she; Have ever seen → had ever seen Đề bài: “Đĩ là buổi trình diễn hài hước nhất mà tơi đã từng xem.” Susan nĩi. = A. Susan nĩi rằng đĩ là buổi biểu diễn hài hước nhất mà cơ ấy đã từng xem. Câu 47: Đáp án B Kiến thức về câu tường thuật Đề bài: “Anh sẽ đưa các con đến cơng viên chơi”, người chồng nĩi với vợ. A. Người chồng yêu cầu vợ đưa những đứa con đến cơng viên chơi. => SAI do người chồng sẽ là người đưa các con đi chứ khơng phải người vợ B. Người chồng đề nghị rằng anh sẽ đưa các con đến cơng viên để chơi. => ĐÚNG C. Người chồng khăng khăng đưa các con đến cơng viên chơi. => SAI về nghĩa. D. Người chồng thỉnh cầu được đưa các con đi cơng viên chơi. => SAI về nghĩa.
  19. Cấu trúc khác cần lưu ý: Request to do st: yêu cầu làm gì Insist on doing st: khăng khăng làm gì Offer to do st: đề nghị làm gì Câu 48: Đáp án B Cĩ cần thiết phải gặp giám đốc ở sân bay khơng? A. sai vì câu gốc chia ở thì hiện tại đơn cịn thì của câu A là quá khứ đơn. B. Người quản lí cĩ cần phải được gặp ở sân bay khơng? Chuyển chủ động sang bị động C. sai vì "have to” đi với trợ động từ “Do” khơng cĩ “tobe had to” D. Người quản lí cĩ phải gặp ở sân bay khơng? Sai vì “meet” là ngoại động từ nên cần cĩ tân ngữ phía sau. Câu 49: đáp án D Kiến thức về câu điều kiện loại 3 với without + N/ Ving, S+ would + have +Vp2 +st Dịch: Nếu thầy giáo cơ ta đã khơng khuyên cơ ta, cơ ta sẽ đã khơng viêt bài luận tơt như vậy A. Thầy giáo cơ ta đã khuyên cơ ta và cơ ta đã viêt bài luận tơt = sai khơng đúng ngữ cảnh B. Thầy giáo cơ ta đã khơng khuyên cơ ta và cơ ta đã viêt bài luận tơt C. Cơ ta đã viêt bài luận tơt vì Thầy giáo cơ ta đã đưa lời khuyên cho cơ ta D. Nếu khơng cĩ lời khuyên của thầy giáo cơ ta, cơ ta sẽ đã khơng viết bài luận tơt như vậy Câu 50 : Đáp án C Kiến thức : inversion No sooner Had + S + Vp2 +st than S + V (qk ) + St\ A. Ngay sau khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính , thi anh ta nghỉ học B. Ngay sau khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính , khi anh ta nghỉ học C. Anh ta nghỉ học ngay khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính ( đúng về nghĩa và cấu trúc ngữ pháp) D. Anh ta nghỉ học, anh ta đã bắt đầu lập trình máy tính