Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021 - Đề số 10 (Có đáp án)

doc 12 trang thungat 30/06/2021 34500
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021 - Đề số 10 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_mon_tieng_anh_lop_12_ky_thi_thu_thpt_quoc_gia_nam_202.doc

Nội dung text: Đề thi môn Tiếng Anh Lớp 12 - Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm 2021 - Đề số 10 (Có đáp án)

  1. ĐỀ MINH HỌA SỐ 10 ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM 2021 BÁM SÁT ĐỀ MINH HỌA 2021 CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC (Đề cĩ 4 trang) Mơn thi: TIẾNG ANH Thời gian làm bài: 60 phút, khơng kể thời gian phát đề Họ, tên thí sinh: Số báo danh: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word having the underlined part pronounced differently from the rest. 1. A. graduate B. maximum C. vacancy D. applicant 2. A. employed B. provided C. challenged D. Explained Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word having the different stress pattern from the rest. 3. A. experience B. congratulate C. particular D. engineering 4. A. terrorist B. expected C. contribute D. exciting Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. 5. Your father is going to work tomorrow, ___? A. isn’t he B. was he C. doesn’t he D. did he 6. The students ___ to be at school by the teacher at 8:00 am. A. tell B. told C. have told D. were told 7. It is of great importance to create a good impression ___ your interviewer. A. on B. about C. for D. at 8. The faster Thanh walks, ___ A. more tired B. the more tired he gets C. he gets tired D. he gets more tired 9. They take their ___ children to the park every day. A. lovely African small young B. African small young lovely C. small young lovely African D. young lovely African small 10. I saw a terrible accident while I ___ on the beach. A. am walking B. walked C. was walking D. were walking 11. ___ his father’s being there, I said nothing about his bad mark of the test. A. Because of B. although C.because D.despite 12. Mary will have finished all her work ___ A. as soon as her boss returned B. until her boss will return C. by the time her boss returns D. when her boss will return 13. ___cigarettes for years, he was diagnosed with lung cancer. A. Smoking B. Having smoked C. Having been smoked D. being smoked 14. Thirty-one people have been injured in___incidents throughout the day. A. violent B. violence C. violently D. violate 15. What chemical is this? It's___a horrible smell. A. giving over B. giving off C. giving down D. giving up 16. After congratulating his team, the coach left, allowing the players to let their ___ down for a while. A. hearts B. hair C. souls D. heads 17. The arrested man is suspected of___government funds for himself. A.robbing B. appropriating C. appreciating D. confiscating 18. The company managed to beat the ___on delivering its new system. A. team B. other C. time D. clock 19. It is parents' duty and responsibility to ___ hands to take care of their children and give them a 1
  2. happy home. A. give B. hold C. join D. shake Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word CLOSEST in meaning to the underlined word in each of the following questions. 20. People have used coal and oil to generate electricity for a long time. A. make B. prevent C. create D. invent 21. School uniform is compulsory in most of Vietnamese schools. A. paid B. divided C. depended D. required Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. 22. She decided to remain celibate and devote her life to helping the homeless and orphans. A. married B. separated C. single D. divorced 23. Both universities speak highly of the programme of student exchange and hope to cooperate more in the future. A. voice opinions on B. find favor with C. express disapproval of D. resolve a conflict over Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. 24. Alice meets Mary at their class after Mary has had her hair cut. Alice: "What an attractive hair style you have got, Mary!" Mary: “ ___ ”. A. Thank you very much. I am afraid B. Thank you for your compliment C. I don't like your sayings. D. You are telling a lie 25. Tom and Tony are talking about a tennis game. Tom: "I thought your tennis game was a lot better today, Tony". Tony:" ___ ! I thought it was terrible." A. You can say that again B. Thanks! Same to you C. No, I think so D. You've got to be kidding Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30. The United States of America, due to its immense size and diverse heritage, has one of the most complex cultural identities in the world. Millions of immigrants from all over the globe have journeyed to America (26) ___ the Europeans discovered and colonised the land back in the 17th and 18th centuries. The blending of cultural (27) ___ and ethnicities in America led to the country becoming known as a “melting pot.” As the third largest country in both area and population, America’s size has enabled the formation of subcultures within the country. These subcultures are often geographical as a result of settlement (28) ___ by non-natives as well as regional weather and landscape differences. While there are countless ways to divide the U.S. into regions, here we have referenced the four regions that are West, Midwest, North East and South. People from (29) ___ region may have different lifestyles, cultural values, business practices and dialects. While there are qualities and values (30) ___ most Americans commonly share, it is important not to generalise or assume that all Americans think or act the same way. (Adapted from 26. A. because B. as C. for D. since 27. A. backgrounds B. reference C. expression D. importance 28. A. chapter B. revenue C. patterns D. unions 29. A. each B. other C. all D. another 30. A. when B. that C. why D. who Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35. 2
  3. Most Americans have at least some daily interaction with people who do not share their race or ethnicity, but relatively small shares say they have a lot of interaction. This is particularly the case for whites interacting with racial or ethnic minorities and nonwhites interacting with minority groups other than their own. About a quarter of white adults say they interact with blacks and Hispanics a lot in their day-to-day life. Among blacks, 26% say they have a lot of interaction with people who are Hispanic, while one-in-five Hispanics say they have frequent interaction with people who are black. About one in-ten whites, blacks and Hispanics say they interact with Asians a lot in their daily life. A majority of Asians say they have frequent daily interaction with whites, more than the share of blacks and Hispanics who say the same. About one-in-four Asians say they have a lot of interaction with people who are Hispanic and 15% say the same about people who are black. Asians are less likely than whites, blacks and Hispanics to say they have a lot of interaction with people in their own group. The extent to which Americans interact with various racial or ethnic groups reflects, at least in part, the shares of each group in the population. (Adapted from 31. Which best serves as the title for the passage? A. Americans’ everyday interaction B. Interaction between people from other racial and ethnic groups C. Hispanics’ frequent interaction D. What does Asians’ interaction reflect? 32. The word “their” in paragraph 1 refers to ___. A. whites B. ethnic minorities C. nonwhites D. minority groups 33. How many white adults say they interact with blacks and Hispanics a lot in their everyday life? A. 50% B. 26% C. 20% D. 25% 34. The word “frequent” in paragraph 2 is closest in meaning to ___. A. regular B. reliable C. angry D. sincere 35. According to paragraph 3, it is Hispanics’ idea that ___. A. they have the same daily interaction with Asians and blacks. B. they have no interaction with blacks C. they have the same daily interaction with whites and blacks. D. they have no interaction with Asians Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. There are several ways to measure how often men and women appear in news photos. One way is to think about all the photos together as making up one big crowd of people and estimating what share are women versus men. Women made up 33% of all the 53,067 individuals identified in news post images, while men made up the other 67%. Another way to look at the data is to examine the mix of people who appear in each image. Across the 22,342 posts with photos containing identifiable human faces, more than half of them exclusively showed men, while less than a quarter showed exclusively women. The remaining images show at least one man and one woman. All 17 news outlets included in the study showed more men than women in news images on Facebook during the study period. The share of individuals who were identified as women by the model ranges from 25% to 46%, by outlet. While these findings are striking, there is no perfect benchmark or “true ratio” for how often men and women should be portrayed in news images on social media. Yes, the U.S. population is divided nearly in half, male versus female. But, for example, all the representational coverage of professional football teams would return results overwhelmingly dominated by male faces. Coverage of the U.S. Senate – currently 25% female – might do the same. In addition, the analysis did not address whether the content of the news stories that accompanied the images was more focused on men or women. The analysis also reveals other ways that men are more prominent in news images on Facebook. In photos that showed two or more people, men tend to outnumber women. And men’s faces take up more space when shown, with the average male face being 10% larger than the average female face across all photos with people. 3
  4. (Adapted from 36. Which of the following best serves as the title for the article? A. Big Crowd of People and the Share of Women and Men B. Men and Women in News Images by Outlet C. Men Appear Twice as Often as Women in News Photos on Facebook D. The analysis of news images on Facebook 37. How many of the 22,342 posts with photos containing identifiable human faces showed only women? A. 25% B. 33% C. 75% D. 46% 38. The word “exclusively” in paragraph 2 most probably means ___. A. perfectly B. uniquely C. honestly D. naturally 39. The model ranges from 25% to 46% was the number of women identified by ___. A. Facebook B. the study C. news images D. outlet 40. The word “striking” in paragraph 4 is closest in meaning to ___. A. impressive B. impartial C. creative D. inactive 41. Which of the following is TRUE, according to the article? A. Women accounted for 67% of all the 53,067 individuals identified in news post images. B. More than half of the 22,342 posts with photos show at least one man and one woman. C. Currently 25% of the U.S. Senate are female. D. Women’s faces take up more space when shown. 42. The word “that” in paragraph 4 refers to ___. A. the analysis B. the content C. the images D. the news stories Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. 43. Tom has burnt his hand when he was cooking dinner. A B C D 44. The children bring its own food at school. A B C D 45. Chocolate is prepared by a complexity process of cleaning, blending and roasting cocoa A B beans, which must be ground and mixed with sugar. C D Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. 46. The last time I went to the museum was a year ago. A.I have not been to the museum for a year. B. A year ago, I often went to the museum. C. My going to the museum lasted a year. D. At last I went to the museum after a year 47. "If I were you, I would never turn the television up late at night" the man told his daughter A. The man wished his daughter didn't turn the television up late at night B. The man ordered his daughter not to turn the television up when it's late at night C. The father said if he was his daughter, he would turn the television down at night. D. The father advised his daughter not to turn the television up late at night. 48. If I were you, I would invest more on this project. A. You mustn’tinvest more on this project. B. You should invest more on this project. C. You cannotinvest more on this project. D. You may invest more on this project. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. 49. I really regert that you haven’t told me about her family. A. If only you would tell me about her family. 4
  5. B. If only I didn’t regret that you hadn’t told me about her family. C. If only you had told me about her family. D. If only you hadn’t told me about her family. 50. I didn’t recognize my uncle. I did after he raised hisvoice only. A.Not until I recognized my uncle did he raise hisvoice. B. My uncle raised his voice as soon as I recognizedhim. C. Only after my uncle raised his voice did I recognizehim. D.No sooner had I recognized my uncle than he raised hisvoice. ĐÁP ÁN 1-C 2-B 3-D 4-A 5-A 6-D 7-A 8-B 9-C 10-C 11-A 12-C 13-B 14-A 15-B 16-B 17-B 18-D 19-C 20-A 21-D 22-A 23-C 24-B 25-D 26-D 27-A 28-C 29-A 30-B 31-B 32-C 33-D 34-A 35-C 36-C 37-A 38-B 39-D 40-A 41-C 42-D 43-A 44-B 45-A 46-A 47-D 48-B 49-C 50-C Chỉ với 100k, bạn sẽ cĩ ngay bộ 50 đề ơn thi THPTQG 2021 kèm KEY cĩ giải thích chi tiết. Liên hệ: huongduongh217@gmail.com GIẢI THÍCH CHI TIẾT Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word having the underlined part pronounced differently from the rest. Câu 1 : Đáp án C Kiến thức: Phát âm nguyên âm Giải thích: A. graduate /ˈɡrỉdʒuət/ B. maximum /ˈmỉksɪməm/ C. vacancy /ˈveɪkənsi/ D. applicant /ˈỉplɪkənt/ => Phần gạch chân phương án C được phát âm là /eɪ/, cịn lại là /ỉ/. Câu 2 : Đáp án B Kiến thức: Phát âm -ed Giải thích: A. employed /ɪmˈplɔɪ.d/ B. provided /prəˈvaɪd.ɪd/ C. challenged /ˈtʃỉlɪndʒ.d/ D. explained /ɪkˈspleɪn.d/ Quy tắc phát âm đuơi –ed dựa vào chữ cái kết thúc của động từ: Những động từ cĩ chữ cái kết thúc tận cùng là: TH 1: t, d => đuơi –ed được phát âm là /id/ TH 2: p, pe; k, ke; ff, ph, gh; ss, ce, se, x; ch; sh => đuơi –ed được phát âm là /t/. TH 3: cịn lại => đuơi –ed được phát âm là /d/. => Phần gạch chân phương án B được phát âm là /ɪd/, cịn lại là /d/. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word having the different stress pattern from the rest. Câu 3 : Đáp án D Kiến thức: Trọng âm từ cĩ > 2 âm tiết Giải thích: A. experience /ɪkˈspɪəriəns/ B. congratulate /kənˈɡrỉtʃəleɪt/ C. particular /pəˈtɪkjələ(r)/ D. engineering /ˌendʒɪˈnɪərɪŋ/ Trọng âm phương án D rơi vào âm tiết 3, cịn lại là âm tiết 2. Câu 4 : Đáp án A Kiến thức: Trọng âm từ cĩ > 2 âm tiết Giải thích: A. terrorist /ˈterərɪst/ B. expected /ɪkˈspektɪd/ C. contribute /kənˈtrɪbjuːt/ D. exciting /ɪkˈsaɪtɪŋ/ Trọng âm phương án A rơi vào âm tiết 1, cịn lại là âm tiết 2. 5
  6. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. Câu 5 : Đáp án A Giải thích: Phần đuơi trong câu hỏi đuơi dùng chính động từ “to be”, cùng thì với động từ ở vế trước, danh từ đứng làm chủ ngữ được thay bằng đại từ nhân xưng phù hợp. Dịch nghĩa:Bố bạn sẽ đi làm vào ngày mai phải khơng? Câu 6 : Đáp án D Kiến thức: Câu bị động Giải thích: Dấu hiệu: by the teacher (bởi giáo viên) là dấu hiệu đặc trưng của câu bị động. Cấu trúc với “tell”: - Câu chủ động: tell sb to do sth: bảo ai làm gì - Câu bị động: be + told + to do sth: được bảo làm gì Tạm dịch: Học sinh được giáo viên bảo là phải cĩ mặt ở trường lúc 8 giờ sáng. Câu 7 : Đáp án A Kiến thức: Giới từ Giải thích: impression on somebody: ấn tượng với ai đĩ Tạm dịch: Việc tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn là vơ cùng quan trọng. Câu 8 : Đáp án B Giải thích: Trong câu sử dụng so sánh kép. Chúng ta áp dụng cơng thức: The + comparative + S + V, the + comparative + S + V. (Thanh đi bộ càng nhanh, anh ấy càng mệt). Câu 9 : Đáp án C Ta cĩ trật tự tính từ OSASCOMP, ở đây theo trật tự: O - quan điểm (beautiful - đẹp), S - kích thước (big- to), S - hình dáng (round - trịn), C - màu sắc (black - đen). Câu 10 : Đáp án C Giải thích: Diễn tả hành động xen vào khi đang cĩ hành động khác xảy ra. Vế hành động xen vào chia ở thì quá khứ đơn , vế hành động đang diễn ra chia ở thì quá khứ tiếp diễn. Tạm dịch: Tơi thấy một tai nạn kinh khủng trong khi tơi đang đi bộ trên bãi biển Câu 11 : Đáp án A Giải thích: Sau chỗ trống là danh động từ được dùng như danh từ nên cần điền một giới từ, chỉ cĩ phương án A phù hợp về nghĩa. Dịch nghĩa:Vì sự cĩ mặt của bố anh ấy ở đĩ nên tơi khơng nĩi gì về điểm kém của anh ấy trong bài kiểm tra. Câu 12 : Đáp án C Câu hỏi mệnh đề trạng ngữ Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian thường được bắt đầu bằng các liên từ: when/ while/ before/ after/ as soon as/ by the time/ until Đối với các câu ở thì tương lai, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian đi kèm chỉ được phép chia ở các thì hiện tại. Vậy nên, chỉ cịn đáp án C - by the time her boss returns (chia ở thì hiện tại) là phù hợp. Tạm dịch: Mary sẽ hồn thành xong tồn bộ cơng việc khơng trễ hơn lúc sếp cơ ấy quay về. * Mở rộng: “By + Mốc thời gian” hoặc “By the time + mệnh đề” là dấu hiệu nhận biết các thì hồn thành hoặc hồn thành tiếp diễn. Căn cứ vào “mốc thời gian” hoặc “mệnh đề” ở hiện tại, quá khứ, hoặc tương lai để chia thành các thì hiện tại, quá khứ, hoặc tương lai hồn thành/ hồn thành tiếp diễn. Ví dụ: By yesterday - chia ở quá khứ hồn thành/ hồn thành tiếp diễn Câu 13 : Đáp án B Khi hai vế của câu đồng chủ ngữ nhấn mạnh 1 hành động xảy ra rồi đến hành động khác ta bỏ chủ ngữ của vế đầu thay bằng Having + V3/ed Dịch : Vì đã hút thuốt trong nhiều năm nên anh ấy được chuẩn đốn bị ung thư phổi. Câu 14 : Đáp án A Câu hỏi từ loại “In” là giới từ. Sau giới từ, thường là danh từ hoặc danh động từ. Sau chỗ trống đã là danh từ “incidents” (tai nạn), cho nên chỗ trống cần điền chỉ cĩ thể là một tính từ để bổ sung 6
  7. thơng tin cho danh từ “incidents”. Xét 4 đáp án, đáp án A - violent (a) là phù hợp. A. violent (a): bạo lực/ thơ bạo/ mãnh liệt B. violence (n): sự bạo lực/ thơ bạo C. violently (adv): một cách thơ bạo/ bạo lực D. violate (v): vi phạm Câu 15 : Đáp án B Câu hỏi phrasal verb Câu hỏi này cần chọn một đáp án cĩ cụm động từ (phrasal verb) phù hợp nghĩa nhất .Chọn B - giving off vì: A. giving over: ngưng làm việc phiền tốn B. giving off: thải ra/ tỏa ra mùi, nhiệt độ, khĩi, ánh sáng C. giving down - khơng tồn tại D. giving up: từ bỏ/ bỏ cuộc/ ngưng lại Tạm dịch: Đây là chất hĩa học gì? Nĩ đang tỏa ra một mùi kinh khủng. Câu 16 : Đáp án B Cụm từ cố định Cụm let one's hair down: thư giãn, xả hơi Tạm dịch: Sau khi chúc mừng đội bĩng, huấn luyện viên rời đi, cho phép các cầu thủ thư giãn một lúc. Câu 17 : Đáp án B Câu hỏi từ vựng Câu này chọn đáp án đúng phù hợp với nghĩa và kết hợp từ. Đáp án B - appropriating (biển thủ/ lấy trộm) là đáp án phù hợp. A. rob (v): ăn trộm - đi với cấu trúc: Rob sb of sth B. appropriate (v): biển thủ/ lấy trộm (cĩ một appropriate là tính từ mang nghĩa: phù hợp) C. apprecitate (v): cảm kích/ đánh giá cao D. confiscate (v): tịch thu/ thu vào cơng quỹ Tạm dịch: Người đàn ơng bị bắt bị tình nghi biển thủ cơng quỹ cho riêng mình. Câu 18 : Đáp án D Câu hỏi thành ngữ Thành ngữ “beat the clock” - hồn thành trước thời hạn/ làm xong trước hạn. Xét 4 đáp án, chỉ cĩ thể chọn được đáp án D - clock. A. team (n): đội B. other (n)/ (a): khác/ cái khác/ người khác C. time (n): thời gian D. clock (n): đồng hồ treo tường Tạm dịch: Cơng ty này đã cố gắng hồn thành trước thời hạn việc đưa ra hệ thống mới của mình. Câu 19 : Đáp án C Kiến thức về cụm từ cố định A.give/ lend sb a hand = do sb a favor = help sb: giúp ai B.hold hands: nắm tay C.join hands = work together: chung tay, cùng nhau D.shake hands: bắt tay Tạm dịch: Bổn phận và trách nhiệm của cha mẹ là cùng nhau chăm sĩc con cái và cho chúng một gia đình hạnh phúc. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word CLOSEST in meaning to the underlined word in each of the following questions. Câu 20 : Đáp án A Kiến thức: Từ đồng nghĩa * Make: Tạo ra hoặc chuẩn bị thứ gì đĩ bằng cách kết hợp các vật liệu hoặc các bộ phận vào với nhau * Create: Tạo một điều gì đĩ mới, chưa từng cĩ trước đĩ * Prevent: Ngăn ngừa điều gì xảy ra * Invent: Phát minh, sáng chế * Generate: Tạo ra, phát ra từ các vật liệu Tạm dịch: Con người đã sử dụng than và dầu để tạo ra điện từ lâu. 7
  8. Câu 21 : Đáp án D Kiến thức: Từ đồng nghĩa * Paid: Được trả * Divided: Được chia ra * Depended: Bị phụ thuộc * Required: Bị yêu cầu, địi hỏi Tạm dịch: Đồng phục học sinh là bắt buộc ở hầu hết các trường học Việt Nam. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Câu 22 : Đáp án A Kiến thức: Từ trái nghĩa A. Đã kết hơnB. Ly thân C. Độc than D. Đã ly dị Tạm dịch: Cơ quyết định sống độc thân và cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những người vơ gia cư và trẻ mồ cơi. => celibate > Chọn đáp án A Câu 23 : Đáp án C Kiến thức: Từ trái nghĩa A. Nêu ý kiến B. Nhận được sự tán dương, cơng nhận C. Thể hiện sự phản đối D. Giải quyết xung đột * Speak highly of: Đánh giá cao >< Express disapproval of Tạm dịch: Cả 2 trường đại học đều đánh giá cao chương trình sinh viên trao đổi và hy vọng cĩ thể hợp tác thêm trong tương lai. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. Câu 24 : Đáp án B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp A. Cảm ơn bạn. Tơi lo sợ điều đĩ B. Cảm ơn lời khen của bạn C. Tơi khơng thích câu nĩi của bạn D. Bạn đang nĩi dối Câu 25 : Đáp án D Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Tom và Tony đang nĩi về một trận đấu tennis. Tom: "Tơi nghĩ rằng trận đấu tennis của bạn ngày hơm nay tốt hơn rất nhiều, Tony" Tony: “ Tơi nghĩ rằng nĩ rất tệ.” A. Tớ hồn tồn đồng ý B. Cảm ơn, bạn cũng thế C. Khơng, tơi nghĩ thế D. Bạn đùa à Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30. Câu 26 : Đáp án D Giải thích: Trong câu thì hiện tại hồn thành, since + mốc thời gian trong quá khứ Câu 27 : Đáp án A Giải thích: Phương án A phù hợp về nghĩa. A. backgrounds (n.): nền tảngB. reference (n.): sự tham khảo C. expression (n.): sự diễn đạtD. importance (n.): tầm quan trọng Câu 28 : Đáp án C Giải thích: Phương án C phù hợp về nghĩa A. chapter (n.): chươngB. revenue (n.): doanh số C. patterns (n.): kiểu, mơ hìnhD. unions (n.): hiệp hội Câu 29 : Đáp án A Giải thích: Each + Danh từ: mỗi 8
  9. Câu 30 : Đáp án B Giải thích: Đại từ quan hệ “that” thay cho sự vật “qualities and values”, các đại từ khác khơng cĩ chức năng này. Dịch nghĩa tồn bài Do diện tích lớn và di sản đa dạng của nĩ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cĩ một trong những bản sắc văn hĩa phức tạp nhất trên thế giới. Hàng triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đã hành trình đến Mỹ kể từ khi người châu Âu phát hiện và xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ 17 và 18. Sự pha trộn giữa nền tảng văn hĩa và sắc tộc ở Mỹ đã khiến đất nước này được biết đến như một nơi tụ cư. Là quốc gia lớn thứ ba về cả diện tích và dân số, sự rộng lớn của nước Mỹ đã cho phép hình thành các tiểu văn hĩa trong nước. Những tiểu văn hĩa này thường là do địa lý là kết quả của mơ hình định cư bởi những người khơng phải người bản địa cũng như sự khác biệt về thời tiết và cảnh quan khu vực. Mặc dù cĩ vơ số cách thức để chia Hoa Kỳ thành các khu vực, nhưng ở đây chúng tơi đã đề cập đến bốn khu vực đĩ là Tây, Trung Tây, Đơng Bắc và Nam. Mọi người từ mỗi khu vực cĩ thể cĩ lối sống, giá trị văn hĩa, tập quán kinh doanh và phương ngữ khác nhau. Mặc dù cĩ những phẩm chất và giá trị mà hầu hết người Mỹ đều cĩ, điều quan trọng là khơng nên khái quát hĩa lên hoặc cho rằng tất cả người Mỹ nghĩ hoặc hành động theo cùng một cách giống nhau. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35. Câu 31 : Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi:Lựa chọn nào làm tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn? A. Tương tác hàng ngày của Người Mỹ B. Tương tác giữa những người từ các nhĩm chủng tộc và sắc tộc khác nhau C. Tương tác thường xuyên của người Tây Ban Nha D. Tương tác của người châu Á phản ánh điều gì? Giải thích: Đoạn văn chủ yếu nĩi về tương tác hàng ngày giữa những nhĩm người khơng cùng chủng tộc nên phương án B phù hợp nhất. Câu 32 : Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “their” trong đoạn 1 đề cập đến ___. A. người da trắng B. dân tộc thiểu số C. người khơng da trắng D. nhĩm dân tộc thiểu số Giải thích:“This is particularly the case for whites interacting with racial or ethnic minorities and nonwhites interacting with minority groups other than their own.” Câu 33 : Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi:Cĩ bao nhiêu người trưởng thành da trắng nĩi rằng họ tương tác với người da đen và Tây Ban Nha rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của họ? A. 50% B. 26% C. 20% D. 25% Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “About a quarter of white adults say they interact with blacks and Hispanics a lot in their day-to-day life.” Câu 34 : Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “frequent” trong đoạn 2 cĩ nghĩa gần nhất với ___. A. thường xuyên B. đáng tin cậyC. tức giận D. chân thành Giải thích: “frequent” cĩ nghĩa là “thường xuyên”, gần nghĩa với phương án A. Câu 35 : Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi:Theo đoạn 3, người Tây Ban Nha cĩ ý kiến rằng ___. A. họ cĩ cùng tương tác hàng ngày với người châu Á và người da đen. B. họ khơng cĩ tương tác với người da đen C. họ cĩ cùng tương tác hàng ngày với người da trắng và người da đen. D. họ khơng cĩ tương tác với người châu Á Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “A majority of Asians say they have frequent daily interaction with whites, more than the share of blacks and Hispanics who say the same.” Dịch nghĩa tồn bài Hầu hết người Mỹ cĩ ít nhất một số tương tác hàng ngày với những người khơng cùng chủng tộc hoặc sắc tộc của họ, nhưng một số đối nhỏ nĩi rằng họ cĩ rất nhiều tương tác. Đây là trường hợp đặc biệt khi người da trắng tương tác với các nhĩm dân tộc hoặc chủng tộc thiểu số và đối tượng khơng phải là người da trắng tương tác với các nhĩm thiểu số khác ngồi nhĩm của họ. 9
  10. Khoảng một phần tư người da trắng nĩi rằng họ tương tác với người da đen và Tây Ban Nha rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trong số những người da đen, 26% nĩi rằng họ cĩ nhiều tương tác với những người gốc Tây Ban Nha, trong khi một phần năm người gốc Tây Ban Nha nĩi rằng họ cĩ sự tương tác thường xuyên với những người da đen. Khoảng một trong mười người da trắng, người da đen và Tây Ban Nha nĩi rằng họ tương tác với người châu Á rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đa số người châu Á nĩi rằng họ cĩ sự tương tác thường xuyên hàng ngày với người da trắng, nhiều hơn cả những người da đen và Tây Ban Nha, người da đen và Tây Ban Nha cho là như nhau. Khoảng một phần tư người châu Á nĩi rằng họ cĩ nhiều tương tác với những người gốc Tây Ban Nha và 15% nĩi như vậy về những người da đen. Người châu Á ít cĩ khả năng hơn người da trắng, người da đen và gốc Tây Ban Nha nĩi rằng họ cĩ nhiều tương tác với những người trong nhĩm của họ. Mức độ mà người Mỹ tương tác với các nhĩm chủng tộc hoặc sắc tộc khác nhau phản ánh, ít nhất là một phần, sự đĩng gĩp của mỗi nhĩm trong dân số. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Câu 36 : Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi:Lựa chọn nào sau đây làm tiêu đề tốt nhất cho bài viết? A. Đám đơng người dân và tỷ trọng của phụ nữ và nam giới B. Đàn ơng và phụ nữ trong in tức hình ảnh của nơi đưa tin C. Đàn ơng xuất hiện thường xuyên hơn hai lần so với phụ nữ trong tin tức ảnh trên Facebook D. Phân tích hình ảnh tin tức trên Facebook Giải thích: Bài đọc chủ yếu nĩi về việc đàn ơng xuất hiện thường xuyên hơn so với phụ nữ trong tin tức ảnh trên Facebook nên phương án C phù hợp. Câu 37 : Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi:Cĩ bao nhiêu trong số 22.342 bài đăng cĩ ảnh chứa khuơn mặt người cĩ thể nhận dạng chỉ cĩ phụ nữ? A. 25% B. 33% C. 75% D. 46% Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “Across the 22,342 posts with photos containing identifiable human faces, more than half of them exclusively showed men, while less than a quarter showed exclusively women.” Câu 38 : Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “exclusively” trong đoạn 2 nhiều khả năng cĩ nghĩa là ___. A. hồn hảoB. duy nhất C. trung thực D. tự nhiên Giải thích: “exclusively” cĩ nghĩa là “chỉ riêng”, gần nghĩa với phương án B. Câu 39 : Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi:Mơ hình dao động từ 25% đến 46% là số phụ nữ được xác định theo ___. A. Facebook B. nghiên cứu C. hình ảnh tin tức D. nơi đưa tin Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “The share of individuals who were identified as women by the model ranges from 25% to 46%, by outlet.” Câu 40 : Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “striking” trong đoạn 4 cĩ nghĩa gần nhất với ___. A. ấn tượngB. vơ tư C. sáng tạo D. khơng hoạt động Giải thích: “striking” cĩ nghĩa là “ấn tượng”, gần nghĩa với phương án A. Câu 41 : Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi:Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo bài báo? A. Phụ nữ chiếm 67% trong tổng số 53.067 cá nhân được xác định trong hình ảnh bài đăng tin tức. B. Hơn một nửa trong số 22.342 bài đăng cĩ ảnh cho thấy ít nhất một nam và một nữ. C. Hiện tại 25% trong Thượng viện Hoa Kỳ là nữ. D. Khuơn mặt phụ nữ chiếm nhiều khơng gian hơn khi hiển thị. Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “Coverage of the U.S. Senate – currently 25% female – might do the same.” Câu 42 : Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “that” trong đoạn 4 đề cập đến ___. A. phân tích B. nội dung C. hình ảnhD. những câu chuyện tin tức Giải thích: “In addition, the analysis did not address whether the content of the news storiesthat accompanied the images was more focused on men or women.” 10
  11. Dịch nghĩa tồn bài Cĩ một số cách để đo tần suất đàn ơng và phụ nữ xuất hiện trong ảnh tin tức. Một cách là suy nghĩ về tất cả các bức ảnh cùng nhau khi tạo thành một đám đơng lớn và ước tính tỷ trọng phụ nữ so với nam giới. Phụ nữ chiếm 33% trong tổng số 53.067 cá nhân được xác định trong các hình ảnh đăng tin tức, trong khi đàn ơng chiếm 67% cịn lại. Một cách khác để xem dữ liệu là kiểm tra sự pha trộn của những người xuất hiện trong mỗi hình ảnh. Trên 22.342 bài đăng cĩ ảnh chứa khuơn mặt người cĩ thể nhận dạng, hơn một nửa trong số đĩ chỉ dành riêng cho nam giới, trong khi chưa đến một phần tư cho thấy phụ nữ. Những hình ảnh cịn lại cho thấy ít nhất một nam và một nữ. Tất cả 17 nơi phân phối tin tức trong nghiên cứu cho thấy nhiều đàn ơng hơn phụ nữ trong các hình ảnh tin tức trên Facebook trong thời gian nghiên cứu. Tỷ lệ của các cá nhân được xác định là phụ nữ theo mơ hình dao động từ 25% đến 46%, theo từng nơi phân phối. Mặc dù những phát hiện này rất đáng chú ý, nhưng khơng cĩ điểm chuẩn hồn hảo hay tỷ lệ đúng sự thật về mức độ thường xuyên của đàn ơng và phụ nữ trong các hình ảnh tin tức trên phương tiện truyền thơng xã hội. Vâng, dân số Hoa Kỳ được chia gần một nửa nam so với nữ. Nhưng, ví dụ, tất cả các phạm vi bao phủ đại diện của các đội bĩng đá chuyên nghiệp sẽ trả lại kết quả áp đảo bởi các khuơn mặt nam. Mức độ bao phủ của Thượng viện Hoa Kỳ - hiện là nữ 25% - cĩ thể cũng giống như vậy. Ngồi ra, phân tích khơng đề cập đến việc nội dung của những câu chuyện tin tức đi kèm với hình ảnh được tập trung nhiều hơn vào đàn ơng hay phụ nữ. Phân tích cũng tiết lộ những cách khác mà đàn ơng nổi bật hơn trong hình ảnh tin tức trên Facebook. Trong những bức ảnh cho thấy hai người trở lên, đàn ơng cĩ xu hướng đơng hơn phụ nữ. Và khuơn mặt đàn ơng chiếm nhiều khơng gian hơn khi hiển thị, với khuơn mặt nam trung bình lớn hơn 10% so với khuơn mặt nữ trung bình trên tất cả các bức ảnh với mọi người. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Câu 43 : Đáp án A Căn cứ vào nghĩa của câu (Tom bị bỏng tay trong khi anh ấy đang nấu bữa tối.) Ta thấy: Hành động "nấu bữa tối" là hành động xảy ra trước và vẫn cịn đang xảy ra thì hành động "bỏng tay" là hành động xảy ra sau và xen vào. Do đĩ, hành động bỏng tay sẽ chia thì quá khứ đơn. has burnt => burnt Câu 44 : Đáp án B Nhận biết lỗi sai : Kiến thức về sự hồ hợp giữa chủ ngữ và tính từ sở hữu . Phải sửa : its their Dịch : Bọn trẻ tự mang đồ ăn của mình tới trường Câu 45 : Đáp án A complexity → complex Giải thích:Trước danh từ “process” cần tính từ bổ nghĩa. Dịch nghĩa:Sơ cơ la được điều chế bằng một quy trình làm sạch phức tạp, trộn và rang hạt ca cao, phải được nghiền và trộn với đường. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Câu 46 : Đáp án A Giải thích: Tạm dịch : Lần cuối cùng tơi đến bảo tàng là cách đây một năm. A. Tơi đã khơng đến bảo tàng trong một năm. B. Một năm trước, tơi thường đi đến viện bảo tàng. C. Chuyến đi đến bảo tàng của tơi kéo dài một năm. D. Cuối cùng tơi đã đến bảo tàng sau một năm. Câu 47: Đáp án D 11
  12. Tạm dịch: “Nếu bố là con, tơi sẽ khơng bao giờ mở TV lớn giữa đêm.” Người đàn ơng nĩi với cơ con gái. D. Người bố khuyên con gái mình khơng nên mở TV to tiếng giữa đêm. Câu 48 : Đáp án B Giải thích:If I were you, I would invest more on this project. (Nếu tơi là bạn, tơi sẽ đầu tư nhiều hơn vào dự án này.) A. Bạn khơng được đầu tư nhiều hơn vào dự án này. B. Bạn nên đầu tư nhiều hơn vào dự án này. C. Bạn khơng thể đầu tư nhiều hơn vào dự án này. D. Bạn cĩ thể đầu tư nhiều hơn vào dự án này. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Câu 49 : Đáp án C Giải thích: If only + S+ Ved (giá mà): ước cho hiện tại If only S+ had +P2 (giá mà): ước cho quá khứ Tạm dịch : Tơi thực sự tiếc vì bạn chưa kể cho tơi về gia đình cơ ấy A. “would tell” ước cho tương lai => sai B. Giá mà tơi đã khơng hối tiếc rằng bạn đã khơng kể cho tơi nghe về gia đình của cơ ấy. => sai nghĩa C. Giá mà bạn kể cho tơi về gia đình cơ ấy. => đúng D. Giá mà bạn đã khơng kể cho tơi về gia đình cơ ấy. => sai nghĩa Câu 50 : Đáp án C Giải thích: I didn’t recognize my uncle. I did after he raised hisvoice only.(Tơi đã khơng nhận ra chú tơi. Tơi chỉ nhận ra sau khi chúấy lên tiếng.) Cặp câu đã cho diễn tả sự việc sau chỉ diễn ra sau khi cĩ sự việc trước nên dùng “only after” với đảo ngữ ở vế sau để kết hợp câu. Dịch nghĩa:Chỉ sau khi chú tơi lên tiếng, tơi mới nhận ra ơng. 12